อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับคนที่อยากดูแลสุขภาพแบบง่าย ๆ

อาหารเพื่อสุขภาพ มีลักษณะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่ทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างกาย ลดความเสี่ยงโรคเรื้องรังต่าง ๆ วิธีการดูแลสุขภาพเพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงนั้น นอกจากการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอแล้ว การรู้จักเลือกรับประทานอาหารก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สุขภาพดีได้ การยึดอาหารหลัก 5 หมู่ และเพิ่มความสำคัญของการกินอาหารแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย

อาหารเพื่อสุขภาพ

ความหมายของอาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพหมายถึงอาหารที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย นอกเหนือจากสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้อาจช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ปัจจุบันอาหารเพื่อสุขภาพ ได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย ทั้งในด้านการวิจัยและเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นมูลค่ามาก ทั้งนี้เนื่องจากผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญกับอาหารและสุขภาพมากขึ้นจึงทำให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพ เช่น การเสริมวิตามิน , เส้นใยและกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย อาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินชีวิต ดังนั้นเราต้องใส่ใจในเรื่องการรับประทานอาหารมากเป็นพิเศษ การรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะจะช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และจะส่งผลให้มีสุขภาพจิตที่ดีด้วย

ความสำคัญของอาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ จะเน้นที่การคัดเลือกวัตถุดิบและวิธีการทำอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้น สิ่งใดดีมีประโยชน์สามารถนำมาประกอบอาหารได้ ดีต่อสุขภาพ จัดว่าเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ วัตถุดิบที่มีประโยชน์ เช่น พวกธัญพืชต่าง ๆ น้ำมันงา ผัก และผลไม้ โปรตีนจากถั่ว และ เนื้อปลาทะเล เป็นต้น สิ่งเหล่านี้มักอยู่ในเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

เมนูทางเลือกสำหรับคนที่อยากดูแลสุขภาพแบบง่าย ๆ

ควีนัว

ธัญพืชที่ชื่อว่าควีนัวเป็นพืชตระกูลเดียวกับหัวบีท ผักโขม มีประโยชน์มากมายจนได้ชื่อว่าเป็น “ ซูเปอร์ฟู้ด ” เพราะถือเป็นแหล่งเส้นใยอาหารชั้นดี

ประโยชน์ของควีนัว

  • ควินัว 1 ถ้วยจะมีปริมาณเส้นใยอาหารประมาณ 5 กรัม เป็นเส้นใยชนิดไม่ละลายน้ำที่จำเป็นต่อระบบการย่อยอาหารในร่างกาย
  • ควินัวเป็นพืชที่มีคอเลสเตอรอลต่ำ จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมอาหาร รวมไปถึงเหมาะเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
ควีนัว

อัลมอนด์

อัลมอนด์เป็นถั่วที่มีคุณค่าทางสารอาหารต่อร่างกายสูงกว่าถั่วชนิดอื่น ๆ สามารถนำมารับประทานแทนอาหารมื้อหลัก หรือรับประทานแทนขนมกินเล่นก็ได้

ประโยชน์ของอัลมอนด์

  • อัลมอนด์มีประโยชน์ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย รับประทานเป็นอาหารว่างจะช่วยลดการกินจุกกินจิกและลดดความหิวระหว่างมื้ออาหาร
  • เมื่อรับประทานอัลมอนด์เป็นประจำทุกวันจะช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะในอัลมอนด์ 1 เมล็ดนั้นให้พลังงานเพียงแค่ 7 แคลลอรีเท่านั้น
อัลมอนด์

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนจัดเป็นปลาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั้งในหมู่ คนไทยและชาวญี่ปุ่น นิยมนำมาทำทั้งซูซิและซาชิมิ เพราะนอกจากจะมีรสชาติที่ถูกปากแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ประโยชน์ของปลาแซลมอน

  • ปลาแซลมอนเป็นโปรตีนที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่าย
  • โอเมก้า3 ในปลาแซลมอนจะช่วยลดคอเลสเตอรอลตัวร้าย ( LDL ) และลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลตัวดี ( HDL )
ปลาแซลมอน

อกไก่

อกไก่ถือเป็นของโปรดของคนรักสุขภาพ เพราะ เนื้อไก่เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้พลังงานสูงชนิดหนึ่ง อุดมไปด้วยโปรตีน ย่อยง่าย มีสัดส่วนไขมันต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อส่วนอกนั้นแทบไม่มีไขมันปนอยู่เลย จึงนิยมทำมาปรุงอาหารสำหรับดูแลสุขภาพจำพวกอาหารคลีน อกไก่เหมาะสำหรับปรุงอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

ประโยชน์ของอกไก่

  • อกไก่ให้โปรตีนสูงแต่พลังงานต่ำ
  • โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยซ่อมแซมอวัยวะส่วนที่สึกเหรอในร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อ
อกไก่

ไข่ไก่

การรับประทานไข่ไก่เป็นส่วนหนึ่งของมื้ออาหารจะช่วยให้อิ่มยาวนานขึ้น และรับประทานอาหารได้น้อยลง

ประโยชน์ของไข่ไก่

  • ไข่ไก่เป็นหนึ่งในอาหารโปรตีนสูง ใน 1 ฟองจะมีโปรตีน 6 กรัม
  • ไข่ไก่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ซึ่งผู้ที่ต้องการมีกล้ามเนื้อทั้งหลายต่างเลือกรับประทาน เพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี เนื่องจากโปรตีนมีส่วนช่วยในการเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
ไข่ไก่

นี่ก็เป็นข้อมูลที่ประโยชน์ของคนรักสุขภาพ หรือคนที่พึ่งหันมาดูแลสุขภาพแน่นอน ถ้าคุณมีข้อมูลต่าง ๆ มากมาย น่าจะนำข้อมูลส่วนนี้ไปประกอบเป็นเมนูสุขภาพช่วยเสริมสร้างร่างกาย นอกจากหุ่นจะดีแล้วยังมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบกาแฟต้องดื่มกาแฟในทุก ๆ วัน ลองมารู้จักกับ คาเฟ่แบบมินิมอล ที่จะทำให้การดื่มกาแฟของคุณเปลี่ยนไป เพราะในคาเฟ่ต่าง ๆ นั้นมีมุมสวย ๆ มากมายให้คุณได้ถ่ายรูปสวย ๆ อีกด้วย