เคล็ดลับการดูแลสุขภาพของผู้หญิง ที่ไม่ควรละเลย

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพของผู้หญิง ที่ไม่ควรละเลย

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพของผู้หญิง ที่ไม่ควรละเลย เพราะทุกช่วงวัยของผู้หญิงนั้นคือ กุญแจสำคัญต่อการชะลอความเสื่อม ความเจ็บป่วย ซึ่งบางครั้งเราอาจจะลืมและละเลยไปบ้าง ยังไม่สายไปค่ะ ที่เราจะหันมาดูแลสุขภาพกัน ในวันนี้เราจึงได้นำ เคล็ดลับการดูแลสุขภาพผู้หญิง มาฝากกัน หากคุณปฏิบัติตาม รับรองว่าจะสุขภาพกายใจจะแข็งแรงขึ้นแน่นอน

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพของผู้หญิง ที่ไม่ควรละเลย

เช็กเวลาตกไข่ ได้ที่นี่

เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพผู้หญิง มีอะไรบ้าง

เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพนั้นมีมากมาย โดยวันนี้เราจะแนะวิธีการดูแลตนเองด้วยการรับประทาน เพราะอาหารเป็นสิ่งที่เราจำเป็นต้องรับประทานกันอยู่ทุกวัน หากวันไหนที่คุณละเลยต่อพฤติกรรมการกิน อาจส่งผลกระทบตามมาก็ได้ แล้วแนวปฏิบัติสำหรับการเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

 • รับประทานอาหารให้หลากหลาย ไม่ควรเลือกรับประทาน เพราะอาหารบางอย่างให้คุณประโยชน์มากมายกว่าที่คุณคิด แนะนำให้รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รวมไปถึงกินผัก ผลไม้ 5 สี ธัญพืชไม่ขัดสี เนื้อไม่ติดมัน หรือสัตว์ปีก เช่น ปลา ไก่ ไข่ เต้าหู้
 • ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน ดื่มน้ำเปล่าประมาณ 6- 8 แก้ว และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • จำกัดอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น เค้ก พิซซ่า อาหารทอด มันฝรั่งทอด ขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ
 • หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด หรือเวลาทำอาหารควรใส่เกลือ หรือน้ำปลาเพียงเล็กน้อย หากไม่ใส่เลยก็จะยิ่งดี


เคล็ดลับอื่น ๆ ในการดูแลสุขภาพ

การดูแลสุขภาพผู้หญิง เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างเป็นประจำ ไม่ควรละเลยเด็ดขาด เพราะแม้แต่เรื่องเล็ก ๆ บางครั้งก็อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้

 • ตรวจคัดกรองโรคของผู้หญิง เช่น การตรวจกระดูกเชิงกราน การตรวจเต้านม
 • ตรวจสุขภาพฟัน ตรวจฟันแท้ หรือฟันปลอมเป็นประจำ เพื่อให้คุณยังสามารถเพลิดเพลินกับอาหารที่หลากหลาย แต่ผู้สูงอายุ ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงอาหารแข็ง ๆ เช่น กระดูกอ่อน อาหารทอดกรอบ
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อย 30 นาที/วัน เพื่อร่างกายที่แข็งแรง
 • ดูแลสุขภาพผิว เมื่อคุณอายุมากขึ้น ผิวของคุณอาจสูญเสียความยืดหยุ่น เริ่มหย่อนคล้อย และเกิดริ้วรอยได้ง่าย คุณควรทามอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสียูวี
 • ไม่สูบบุหรี่ เพราะบุหรี่สามารถทำร้ายร่างกายมากกว่าที่เราเห็น
 • พักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับ หรือการพักผ่อนของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน การนอนหลับอย่างเพียงพอ สามารถช่วยลดระดับความเครียด
เคล็ดลับการดูแลสุขภาพของผู้หญิง ที่ไม่ควรละเลย


เตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่วัยสูงอายุอย่างมีความสุข

 • ปรับแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบันได ห้องอาบน้ำ และห้องครัวให้เหมาะสม และปลอดภัยมากขึ้น เพราะบริเวณเหล่านี้อาจเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุได้
 • ป้องกันการหกล้ม การหกล้มเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้สูงอายุ มักส่งผลให้กระดูกหักได้ รวมถึงปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่ตามมา แนะนำให้ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อเพิ่มความสมดุล และความแข็งแรงของร่างกาย
 • มีแผนสำรอง การเตรียมเบอร์โทรหาบุคคลที่เมื่อคุณเกิดอุบัติเหตุ และสามารถโทรแจ้ง


การดูแลสุขภาพนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เลยนะคะ เพราะเราจำเป็นต้องใช้ร่างกายนี้ไปโดยตลอด บางครั้งอะไหล่บางอย่างในร่างกายก็ไม่สามารถหาชิ้นส่วนใหม่มาทดแทนได้ ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้ดีย่อมทำได้ง่ายกว่า หากใครยังละเลยสุขภาพอยู่ แนะนำให้รีบหันมาดูแลสุขภาพโดยด่วน

ระวังสารเคมี อันตรายต่อสุขภาพ

อันตรายจากควันพิษ คือ สารเคมีสไตรีนโมโนเมอร์ เป็นสารเคมีที่มีลักษณะเป็นของเหลว ใส ไม่มีสี แต่มีกลิ่นเฉพาะตัว สามารถกลายเป็นไอระเหยและลุกติดไฟได้ และพิษจากสารเคมีอื่นๆ ที่เกิดจากการเผาไหม้สไตรีน ซึ่งสารเคมีเหล่านี้ทำให้มีผลอันตรายต่อสุขภาพของเรา

แนะนำสูตรช่วยแก้อาการท้องผูกสำหรับสาวๆ แถมดีต่อสุขภาพ

สูตรช่วยแก้อาการท้องผูก บอกได้เลยว่า สาวๆ ส่วนใหญ่มักเจอกับปัญหานี้ ส่วนคนไหนที่ร่างกายสามารถถ่ายคล่องในทุกเช้า ถือเป็นเรื่องดีและน่าอิจฉาเลยทีเดียว เพราะสำหรับบางคน นอกจากจะไม่สามารถถ่ายคล่องได้ทุกเช้าแล้ว ยังต้องล่วงเลยไปประมาณ 3-7 วันกว่าจะได้ถ่ายเป็นปกติ ไปติดตามสูตรที่เรานำมาฝากกันดีกว่าค่ะ ไปเลย