6 ที่เที่ยวลพบุรี เดินเที่ยวฟินๆ ในเมืองประวัติศาสตร์

6 ที่เที่ยวลพบุรี เดินเที่ยวฟินๆ ในเมืองประวัติศาสตร์

6 ที่เที่ยวลพบุรี เดินเที่ยวฟินๆ ในเมืองประวัติศาสตร์ ตามไปปักหมุด ที่เที่ยวสวยใกล้กรุงเทพ กับเรื่องราวของประวัติศาสตร์ วัดเก่าแก่ และที่ เที่ยวธรรมชาติ กันค่ะ เราอัพเดทมาให้ตามไปเที่ยวกันได้เลย เที่ยวลพบุรี ชมความสวยงามของโบราณสถาน วัดสวยๆ ในเมืองประวัติศาสตร์แห่งนี้กันค่ะ จะมีที่ไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย

6 ที่เที่ยวลพบุรี เดินเที่ยวฟินๆ ในเมืองประวัติศาสตร์

1.พระนารายณ์ราชนิเวศน์

พระนารายณ์ราชนิเวศน์ เป็นพระราชวังโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ถือเป็นโบราณสถานที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่ง ทั้งในด้านความงามทางสถาปัตยกรรมและในความสำคัญทางประวัติศาสตร์ค่ะ สมเด็จพระนารายณ์มหาราชโปรดให้สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2209 เพื่อใช้เป็นที่ประทับ ล่าสัตว์ ออกว่าราชการ และต้อนรับแขกเมืองค่ะ

ภายในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ มีพระที่นั่งที่สำคัญมากมาย ทั้ง พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท ป็นพระที่นั่งท้องพระโรงสำหรับเสด็จออกรับคณะราชทูตในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระที่นั่งจันทรพิศาล พระที่นั่งสุทธาสวรรย์ นอกจากนี้ยังมีอาคารสถาปัตยกรรมอื่นๆ ทั้ง อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก หมู่ตึกพระคลังศุภรัตน์ หรือหมู่ตึกสิบสองท้องพระคลัง รวมถึงมีพิพิธภัณฑ์รวบรวมของเก่าต่างๆ อีกด้วย

6 ที่เที่ยวลพบุรี เดินเที่ยวฟินๆ ในเมืองประวัติศาสตร์

2.วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัดลพบุรี ซึ่งไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อไหร่ แต่ตามหลักฐานมีการบูรณะหลายครั้ง คือ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สมเด็จพระราเมศวร และสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ ค่ะ

ภายในวัดมีสถานที่สำคัญคือ ศาลาเปลื้องเครื่อง เป็นที่สำหรับพระเจ้าแผ่นดิน เปลี่ยนเครื่องทรงก่อนที่จะเข้าพิธีทางศาสนา วิหารหลวง สร้างในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ เป็นวิหารขนาดใหญ่ ประตูทำเป็นเหลี่ยมแบบไทย และหน้าต่างเจาะช่องแบบกอธิคของฝรั่งเศส

พระปรางค์ประธาน พระปรางค์องค์ใหญ่ที่สูงที่สุดในลพบุรี สร้างเป็นพุทธเจดีย์ มีลายปูนปั้นที่ถือว่างามมาก เดิมคงจะสร้างในสมัยขอมเรืองอำนาจ แต่ได้รับการบูรณะในสมัยกรุงศรีอยุธยาลวดลายจึงปะปนกันหลายสมัยนั่นเองค่ะ

รถไฟลอยน้ำ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

3.รถไฟลอยน้ำ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

อีกหนึ่งที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้เลยก็คือที่นี่ค่ะ การมานั่ง รถไฟลอยน้ำ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่ ลพบุรี นั่นเองค่ะ โดยทุกๆ ปี การรถไฟแห่งประเทศไทย จะจัดเดินขบวนรถพิเศษนำเที่ยว เป็น เส้นทางขบวนรถไฟนำเที่ยวพิเศษ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดยขบวนรถจะหยุดกลางสันเขื่อนมีเวลาให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมดื่มด่ำกับความงดงาม ตื่นตาตื่นใจ ถ่ายรูปสวยๆ ฟินๆ กันไปค่ะ งานนี้ได้นั่งรถไฟเที่ยวชิลสมใจ พร้อมได้มุมสวยๆ ถ่ายรูปกลับมาอีกด้วย

ไปชิล สูดอากาศดีๆ เดินเที่ยวกันที่ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ลพบุรี กันค่ะ ที่นี่เป็นเขื่อนดินที่ไว้สำหรับเก็บกักน้ำที่ยาวที่สุดในไทยค่ะ อีกทั้งยังเป็นที่เที่ยวบรรยากาศดีของลพบุรีอีกด้วย บริเวณเขื่อนจะมี สวนเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่จะมีต้นไม้สวยๆ ร่มรื่น ให้ได้ไปพักผ่อนหย่อนใจกันนั่นเอง

ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล

4.ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล

อีกหนึ่งที่เที่ยวสวยๆ ให้เราได้มาถ่ายรูปดอกทานตะวัน เหลืองอร่ามสวยงาม ที่ต้องแวะมาเที่ยวกันก็คือ ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล แห่งนี้ค่ะ ดอกทานตะวันจะเริ่มบานในช่วงหน้าหนาวของทุกปี เราจะได้เห็นทุ่งดอกทานตะวันสวยๆ มีวิวด้านหลังเป็นภูเขาล้อมรอบ ให้ได้ถ่ายรูปกับดอกไม้กันไป เป็นอีกที่เที่ยวในช่วงหน้าหนาวที่จะพลาดไม่ได้เลยทีเดียวค่ะ

พระปรางค์สามยอด

5.พระปรางค์สามยอด

ที่เที่ยวลพบุรี ที่เหมือนเป็นแลนด์มาร์คของจังหวัดเลยก็คือ พระปรางค์สามยอด ค่ะ ที่นี่เป็นโบราณสถานเก่าแก่ สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีลักษณะเป็นปรางค์เรียงต่อกัน 3 องค์ เป็นศิลปะเขมรแบบบายน ซึ่งมีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 18 เลยทีเดียวค่ะ สร้างด้วยศิลาแลง และตกแต่งลวดลายปูนปั้นที่สวยงาม ทำให้ที่นี่ก็ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรีค่ะ

นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นที่อยู่ของ ลิง ลพบุรี อีกด้วย เราจะได้เห็นลิงอยู่ตามมุมต่างๆ ของโบราณสถาน เพราะฉะนั้นในการเข้าชม ต้องระมัดระวัง ไม่นำข้าวของต่างๆ เข้าไปด้านใน และของมีค่าควรเก็บให้มิดชิดค่ะ เพราะน้องลิงอาจจะมาฉกฉวยจากเราไปได้ และไม่ควรให้อาหารต่างๆ กับลิงค่ะ

จุดชมวิว เขาพระยาเดินธง

6.จุดชมวิว เขาพระยาเดินธง

จุดชมวิวสวยๆ ของ ลพบุรี ที่ค่อนข้างเดินทางไปยากลำบากหน่อย แต่บอกเลยว่า วิวอลังการงานสร้างมากจริงๆ มาเที่ยวกันได้ที่ จุดชมวิว เขาพระยาเดินธง ค่ะ การเดินทางขึ้นสู่ยอดเขานั้น สามารถขับรถกระบะขึ้นไปได้ โดยมีระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ทางจะค่อนข้างชัน ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก ส่วนใหญ่ นักท่องเที่ยวจะนิยม จักรยานเสือภูเขา หรือ การเดินเท้า ขึ้นไปชมธรรมชาติด้านบนค่ะ

อีกทั้งด้านบนนั้นยังเป็นที่พักสงฆ์ของ วัดหนองนา ที่ซึ่งมีกิจกรรมทางพุทธศาสนาอย่าง การเข้าค่ายพุทธธรรม และ การสวดมนต์ข้ามปี ในทุกปีอีกด้วย

5 ที่เที่ยวจังหวัดเพชรบุรี ชมวิถีเมืองเก่า

เที่ยวจังหวัดเพชรบุรี ชมวิถีเมืองเก่า สุพรรณบุรี ถือเป็นอีกจังหวัดที่สำคัญในด้านการท่องเที่ยวของภาคกลาง เพราะเป็นทั้งเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีศาสนสถาน และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากมาย เราขอแนะนำที่เที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี ให้คุณมาสัมผัสวิถีเมืองเก่า ชมความงามของธรรมชาติ และบ้านเมืองที่สะอาดเรียบร้อย

บทความแนะนำ :: SIAMTURAGIT